Siêu bão giá mới sẽ xuất hiện...- Nhưng không bất ngờ với cú nước rút thần tốc của một Ông lớn thâu tóm thị trường xe Việt chặng cuối 2017 và nửa đầu 2018

Nghị định giống như bức tường thành vĩ đại của Trung Hoa "Vạn lý Trường thành" trong ngành công nghiệp ô tô tại Việt Nam khiến một số hãng xe lớn cũng đang đứng trước giông bão như: • TOYOTA một số mẫu xe: Yaris, Forturner, Hilux, Land ...đều không thể cung ứng hàng đến trước quý 2/2018. • HONDA toàn bộ mẫu xe: Civic, CRV 2018, Accord... Chỉ có xe dự kiến đầu quý 2/2018. • FORD VIỆT NAM: Mẫu xe chủ lực là doanh số chính của hãng: Ranger, Explorer...không nhận đơn hàng đến hết tháng 2/2018

Hà Nội, ngày 06 tháng 12 năm 2017
 
 
Đúng như tiêu đề, cái tên nói lên tất cả như đã được dự báo từ trước sau khi thì trường ô tô liên tục đón nhận những tin cực "Sốc" nửa buồn nửa vui cho các nhà phân phối xe ô tô tại Việt Nam nửa cuối 2017.
 
Trong khi Thaco Trường Hải liên tiếp đón nhận tin vui từ những vụ thâu tóm thần tốc của mình điển hình:
- Chính thức phân phối thương hiệu BMW nổi tiếng từ 1/1/2018.
 
- Ký kết hợp đồng chuyển giao công nghệ phân phối xe tải, bus Gió Việt Nam từ 1/12/2017.
 
 
 Nối tiếp là sự "Độc cô cầu bại" với những phân khúc xe hot nhất thị trường tại thời điểm hiện tại:
- Mazda 3 thống trị phân khúc C với doanh số liên tục dẫn đầu xe bán chạy nhất tháng trong năm 2016 và 3/4 chặng đường của năm 2017. Trong khi các đối thủ lớn cùng phân khúc Civic, Altis dù có nhiều sự thay đổi về thiết kế, công nghệ nhưng vẫn ì ạch với doanh số bán cực thấp.
 
- Mazda CX5 cơn lốc xoáy quá lớn đã 30 tháng liên tiếp doanh số bán dẫn đầu phân khúc CUV tác nhân chính khiến đối thủ nặng ký Honda CRV chút hơi thở cuối cùng trong tháng 09/2017 để vươn lên và vụt tắt, Honda VN đã hiểu rằng sau bao nhiêu năm thống trị thì tháng 09 vừa qua bùng nổ chính là lời tạ ơn cuối cùng đến khách hàng đã sử dụng. Honda VN đành phải khai tử mẫu CUV truyền thống của mình vì không thể tiếp tục chống chọi với cơn lốc CX5 ngày càng quá lớn trong tương lai khi có sự xuất hiện bản nâng cấp New CX5 2018 bởi vậy Honda VN nuốt hận chuyển mình sang phân khúc SUV 7 chỗ để tìm lại vị thế. Trong khi một số thương hiệu nổi tiếng khác Nissan X-Trail, Missubisi Outlander, Hyundai Tuson doanh số cũng chỉ phập phù như bong bóng mưa.
 
Mở đầu bằng Nghị định 116 Quy định điều kiện sản xuất, lắp ráp, nhập khẩu và kinh doanh dịch vụ bảo hành, bảo dưỡng ô tô.
Được thủ tướng Chính phủ ký ban hành ngày 17/10/2017 có hiệu lực thi hành ngay. (Bộ Công thương đã có thông báo Khuyến cáo doanh nghiệp NK ô tô từ 1.1.2018 trên các phương tiện truyền thông)
Nghị định giống như bức tường thành vĩ đại của Trung Hoa "Vạn lý trường thành" trong ngành công nghiệp ô tô tại Việt Nam khiến một số hãng xe lớn cũng đang đứng trước giông bão như:
 
TOYOTA một số mẫu xe: Yaris, Forturner, Hilux, Land ...đều không thể cung ứng hàng đến trước quý 2/2018.
HONDA toàn bộ mẫu xe: Civic, CRV 2018, Accord... Chỉ có xe dự kiến đầu quý 2/2018.
FORD VIỆT NAM: Mẫu xe chủ lực là doanh số chính của hãng như: Ranger, Explorer... Đều không xác nhận đơn hàng đến hết tháng 2/2018.
 
• Và còn nhiều hãng khác cũng trong tình trạng tương tự như Bán tải Triton, Outlander
của Mitsubishi, Cororado của Chervolet đều chưa xác nhận được lịch xe nhập về cụ thể.
 
 
Tiếp đến là Công văn 10451/BTC-CST sửa đổi, bổ sung của nghị định 112 trình Chính phủ gần như đã chắc chắn được thông qua nổi bật với một số chính sách được áp dụng:
- Thuế nhập khẩu link kiện áp dụng cho xe CKD trong nước chính thức về mức 0% qua đó một số hãng xe lớn tiên phong là Trường Hải đã áp dụng giá bán với mức ưu đãi giá bằng giá bán ở thời điểm thuế nhập khẩu link kiện 0%.
 
 
- Tăng mức thuế suất, biểu giá áp thuế cho dòng xe bán tải Pick up bằng mức cam kết 200% hoặc 150% + 10.000 USD, lấy mức thuế suất thấp nhất 150%. Tất cả các hãng có mẫu xe bán tải đang e ngại và chưa có động thái nhập thêm hàng đáp ứng nhu cầu...
 
 
Chính phủ sẽ phải ngồi lại hội đàm để tìm phương án Chống giảm thu ngân sách NN từ nguồn thu thuế trực tiếp (theo nghĩa đen có thể là Thất thu ngân sách) bằng biện pháp nào từ 1.1.2018 riêng mẫu xe bán tải đã có dự thảo, còn các mẫu xe du lịch khác thì rất có thể chỉ dùng biện pháp tăng phí...là phương án tối ưu nhất.
 
Kết quả cho thấy với nhưng thông tư và nghị định ban hành Chính phủ đã công khai đứng ra bảo hộ các DN Việt trong chiến lược Chương trình và Quy hoạch phát triển Ngành Công nghiệp Ô tô giai đoạn 2018-2022.
 
Hệ quả xảy ra rất có thể là ước mơ xe ô tô giá rẻ của người tiêu dùng Việt sẽ bị phá sản hơn thế nữa là sẽ phải đón nhận những đợt tăng giá, nguồn cung không đủ đáp ứng cầu trong dịp cuối năm 2017 và đầu 2018.
 
Nguồn: Tuân Nguyễn (Tư duy tích cực)

Bình luận

Top

 097 434 8666